Bí quyết hãm trà

Bí quyết hãm trà
Để pha trà thường chỉ cần có ấm pha trà, trà, nước; sau khi hãm trà với nước sôi là có thể uống được. Nhưng làm thế nào để màu sắc, hương vị của trà được ngấm ra ngoài một cách tốt nhất, làm thế nào để pha được trà ngon, điều này không phải chuyện đơn giản.
Chúng ta phải căn cứ vào đặc tính của trà kết hợp với các mẹo pha trà khác nhau thì mới có thể hãm được một ấm trà ngon.
Cách hãm trà xanh
Muốn pha trà ngon, yêu cầu các dụng cụ pha trà như ấm trà hay bát uống trà phải sạch sẽ.

Thông thường sử dụng các loại ấm (bình) thủy tinh có độ trong cao, hoặc các bình, bát sứ.

Trong lòng bình, bát sứ phải trắng để có thể làm nổi bật màu xanh của nước và lá trà.
Chất nước pha trà phải tốt, thông thường sử dụng loại nước sạch ở các nguồn suối thiên nhiên, không bị ô nhiễm, cũng có thể sử dụng các loại nước máy đã qua xử lí. Độ Ph của nước là trung tính hoặc hơi có tính axit, tuyệt đối không được sử dụng nước có tính kiềm để phòng tránh nước trà đen.

Nhiệt độ của nước pha trà thích hợp nhất là khoảng 800C.

Pha trà như vậy thì nước trà sẽ thanh mát, tươi ngon.

Bởi vì chất diệp lục trong lá trà sẽ bị biến màu vàng khi gặp nhiệt độ quá cao. Đồng thời các chất có trong lá trà khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị oxi hóa và bị biến chất, chuyển sang màu vàng; rất nhiều hương thơm trong trà do nước quá nóng cũng bị bay mất, khiến nước trà bị mất mùi.
Tỉ lệ giữa trà và nước phải phù hợp. Tỉ lệ thông thường là 1/50, 1/60 (nghĩa là mỗi gram trà tương ứng với 50, 60 ml nước).

Như vậy thì nước trà khi pha xong mới đủ độ đậm đà, uống vào cảm nhận được đầy đủ hương vị. 

Cách thức pha trà cũng phải rất cẩn trọng.

Yêu cầu tay cầm bình rót nước phải theo theo cách “Phượng hoàng tam điểm đầu” khiến nước nóng khi rót chảy từ trên xuống dưới giúp các chất trong trà dễ dàng tan ra. Ngoài ra trong quá trình pha trà nên cho một lượng nhỏ nước sôi vào trước để lá trà ngấm đều, sau đó mới cho thêm nước cách miệng cốc khoảng 2 đến 3 cm là được. Nếu pha trà đợi khách, nên để bình trà hoặc tách trà đã pha xong vào khay, lúc khách đến thì mang ra đặt trước mặt khách. 

Cách hãm Hồng trà
Khi uống Hồng trà, dụng cụ pha trà rất quan trọng, dùng bộ pha cà phê là thích hợp nhất. Có hai cách uống Hồng trà chủ yếu là uống trà thuần hoặc tẩm ướp pha chế phù hợp với khẩu vị của từng người.
Cách uống thường là cho trà vào trong ấm trà, sau thêm nước sôi, sau đó rót ra tách từ từ thưởng thức.

Loại Hồng trà tốt có thể pha từ 2 đến 3 lần. Đối với loại Hồng trà tán nhỏ chỉ có thể pha từ một đến hai lần.
Cách pha chế cho hợp khẩu vị là sau khi cho trà vào trong ấm, rót thêm nước sôi, sau khi rót trà vào tách cho thêm sữa, đường, nước chanh, mật ong… Tùy sở thích từng người để pha chế. Hồng trà sử dụng trong cách uống pha chế cho hợp khẩu vị này thường là loại Hồng trà được tán nhỏ cho vào trong túi, tốc độ thẩm thấu rất nhanh, dễ dàng loại bỏ bã trà. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *